Phân hữu cơ là gì, tìm hiểu về phân hữu cơ

Ngày đăng: 27/03/2020 - Lượt xem: 1295

TÌM HIỂU VỀ PHÂN HỮU CƠ ĐỂ PHÂN CHIA CÁC NHÓM VÀ CÁCH PHÂN LOẠI PHÂN HỮU CƠ.

Khá nhiều người trong chúng ta đã từng được nghe nhắc đến các cụm từ như: “phân hữu cơ”, “phân vô cơ” , “phân hóa học”, vậy sự  khác nhau giữa chúng là gì?  đó cũng là một trong những thắc mắc thông thường giữa muôn vàn kiến thức trong cuộc sống, mà thậm chí không phải người nông dân nào cũng biết chúng có nguồn gốc từ đâu, được sử dụng ra sao và có tác dụng như thế nào? mặt dù hằng ngày họ vẫn tiếp xúc, sử dụng hoặc vô tình hay cố tình tạo ra chúng.

I. Phân hữu cơ là gì?

phân bón hữu cơ

Phân hưu cơ là gì và hiểu về cách phân loại cho nó

Qua bài viết này AVI sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “phân hữu cơ là gì?”

Phân hữu cơ là loại phân có nguồn gốc từ những thành phần có sẵn trong tự nhiên, dễ phân hủy như như: thực vật, xác động vật, phân động vật,…khác với phân hóa học phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần cho đất và có thành phần gần giống với đất nhất, góp phần tạo nên sự màu mỡ, tươi xốp tự nhiên cho đất.

II.  Phân nhóm và phân loại phân hữu cơ:

1. Phân nhóm phân hữu cơ:

    Hiện nay phân hữu cơ chủ yếu được chia thành 5 nhóm bao gồm:

- Nhóm phân hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật;

- Nhóm phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật;

- Nhóm phân hữu cơ có nguồn gốc từ vi sinh vật;

- Nhóm phân hữu cơ có nguồn gốc từ sinh vật biển;

- Nhóm phân hữu cơ hỗn hợp.

So với việc sử dụng phân hóa học, sử dụng phân hữu cơ giúp cải tạo chất lượng đất về độ phì nhiêu lẫn các vi sinh vật trong đất. Thậm chí phân hữu cơ  ở một số quốc gia phát triển được xem như là loại phân bón bắt buộc phải sử dụng trong nông nghiệp.

2. Phân loại phân hữu cơ:

Có khá nhiều thông tin và bài viết nói về việc phân loại phân hữu cơ tuy nhiên chính xác nhất thì phân hữu cơ được quy ước thành 2 loại là phân hữu cơ được sản xuất theo cách truyền thống và phân hữu cơ sản xuất theo quy mô công nghiệp.

phân hữu cơ truyền thống còn nhiều hạn chế

Người nông dân đang làm phân hữu cơ truyền thống và còn nhiều hạn chế về mặt chất lượng

a/ Đối với phân hữu cơ truyền thống:

Được sản xuất bằng cách để cho các thành phần như rơm, rác thải thực vật, phân xanh, phân chuồng, mùn cưa,.. tự oai mục hoặc dưới tác động bên ngoài làm cho quá trình oai mục được diễn ra nhanh hơn. Nhưng có các vi sinh vật tốt trộn lẫn với vi sinh vật gây hại.

b/ Đối với phân hữu cơ công nghiệp:

Dưới tác động của công nghệ và các máy móc hiện đại phân hữu cơ được tạo ra với thời gian rút ngắn, sản lượng lớn, chứa các chất mà con người mong muốn. Phân hữu cơ công nghiệp gồm các loại phân sau: phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh vật, phân khoáng hữu cơ,…

Nắm được cách phân nhóm và hình thức phân loại phân hữu cơ là một điều cực kì quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển, sinh trưởng của cây. Nếu hiểu rõ, cây sẽ sinh trưởng thành một phiên bản hoàn hảo nhất của giống loài. Chúc các bạn thành công.

Kết quả: 5/5 (3 người đánh giá)