Đất trồng và tác dụng của nấm rễ cộng sinh đối với đất

Ngày đăng: 25/05/2020 - Lượt xem: 968

* Đất là gì và thành phần chính trong đất:

- Đất trồng là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng, oxi cho cây và giữ cho cây không bị đổ.

- Đất trồng gồm có 3 thành phần:

+ Phần khí: cung cấp oxi cho cây, làm đất tơi xốp, giúp rễ hấp thụ oxi

+ Phần rắn: cung cấp cho cây chất vô cơ và chất hữu cơ

+ Phẩn lỏng: Cung cấp nước cho cây, giúp cây phát triển

- Đất tốt là đất có tỷ lệ : 40% chất rắn, 30% nước và 30% không khí

đất trồng

* Các khó khăn mà đất đang gặp phải:

 - Mức giữ nước giảm: các loại đất trồng cần có có khả năng giữ và nhả ra lượng nước đủ để vùng rễ của cây giữ được độ ẩm giữa các lần tới cây trong ngày. Nhưng do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học đã khiến cho đất không còn giữ nước tốt.

– Mức thoát nước khó: Nước tưới dư cần được thoát khỏi đất trồng ngay lập tức. Đất trồng thoát nước yếu làm cho: mức giữ nước cao, thiếu thoáng khí, dẫn đến việc đọng nhiều muối kim loại, cây dễ bị úng, héo. Lý do có lẽ là vì người nông dân đang quá lơ là việc cải tạo đất sau mùa vụ và trước vụ, nên khiến đất không thể điều chỉnh lượng nước ổn định

– Mức thông thoáng không còn: Độ lớn của các hạt vật liệu dùng trong đất trồng bonsai cần đủ to để có những khe hở li ti (giữa những hạt đất), khe hở đó cũng chính là khoảng không cho rễ thở. Rễ mạnh khỏe là khi chúng có đủ dưỡng khí (Oxygen).

* Nấm rễ cộng sinh là gì:

Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal Fungi) đang là một hướng đi mới và triển vọng, Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal)  rất phổ biến trong tất cả các loại đất trên toàn thế giới, là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật 'sinh học'.

* Tác dụng của nấm rễ cộng sinh:

 Khoa học chứng minh vai trò của nấm cộng sinh Mycorrhizal mang lại những lợi ích to lớn,đặc biệt là đối với các loại cây trồng tại những nơi khô hạn,điều kiện thiếu nước khắc nghiệt, nghèo dinh duỡng, đất phèn , đất chua , hạn hán và nhiễm mặn, tăng khả năng chịu đựng ô nhiễm các kim loại nặng trong môi trường đất, kích thích tăng sự sinh trưởng và phát triển ở rễ  , duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng chất lượng, sản lượng  nông sản. Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal)  giúp giảm thiểu lượng nước tưới, tăng khả năng kháng bệnh gây hại, tăng tính chịu hạn. Đây cũng là một trong những biện pháp thích ứng với tác động biến đổi khí hậu. 

Từ các lợi ích trên của nấm rễ cộng sinh, phần nào cải thiện được đất trồng sau các vụ mùa hoặc cung cấp thêm các chất trước mùa vụ.

Kết quả: 5/5 (2 người đánh giá)