Công dụng của phân bón hữu cơ AVI 140 dành cho Măng Cụt

Ngày đăng: 16/07/2020 - Lượt xem: 398

I. Măng cụt và những lưu ý khi trồng cây:

*  Măng cụt:

Măng cụt thuộc nhóm cây ăn trái, ở nước ta cây măng cụt được trồng nhiều ở khu vực Miền Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ…ngoài giá trị dinh dưỡng, trái măng cụt còn có giá trị kinh tế cao. Trong bài viết này AVI sẽ gửi tới quý bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt, ddauw đến cho bà con một người bạn đáng tin cậy là phân bón hữu cơ AVI 140

*  Những lưu ý cần biết khi trồng măng cụt:

1. Điều kiện sinh thái và phát triển cho cây măng cụt:

Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dày, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới. Măng cụt không thích hợp trên đất mặn hoặc nhiễm mặn.

Măng cụt phù hợp với khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25 - 35oC, không ưa sáng nên những năm đầu trồng ra ruộng cần phải che bóng cho măng cụt.

Cây măng cụt là loại cây ăn trái được trồng phổ biến tại các tỉnh Miền Nam nước ta , đặc biệt là khu vực ĐBSCL và Đông Nam B. Cây măng cụt có bộ rễ khá yếu, thường rễ chỉ nằm ở lớp đất mặt. Cây cần nhiều ánh sáng để phát triển, thân cây có thể cao trung bình từ 7 - 13m, nếu trong điều kiện thuận lợi cây có thể phát triển tới 25m.

Tùy vào phương pháp nhân giống mà cây măng cụt bắt đầu cho thu hoạch sau 6 - 8 năm. Hoa măng cụt là hoa lưỡng tính, trong năm cây măng cụt ra hoa từ tháng 1 rải rác đến tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 - 8.

Măng cụt và phân bón hữu cơ AVI

2. Trồng mới:

Tùy vào địa hình và điều kiện tự nhiên của vùng trồng mà mật độ trồng và cách chuẩn bị đất trồng khác nhau, mật độ trung bình cây cách cây 7 - 10m tức 100 - 200 cây/ha.

Ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nếu trồng theo cách đắp ụ thì bà con cần chú ý bồi ụ thật kỹ để tránh làm sạt lỡ đất khiến ảnh hưởng không tốt đến bộ rễ của cây. Những vùng có địa hình thấp nên xẻ liếp, đào mương để giúp thoát nước tốt nhất, nâng cao tầng canh tác đất để tránh ngập úng cho cây.

Quy cách hố trồng:  Bà con có thể đào với khoảng cách 60 x 60 x 60cm đến 80 x 80 x 80cm

Khi làm bồn xong bà con nên bón lót 2 - 3kg phân bón hữu cơ AVI 140 sẽ giúp cây phát triển tốt và tăng khả năng đề kháng sâu bệnh hại về sau.

Măng cụt và phân bón hữu cơ AVI

3. Chăm cây ở giải đoạn cơ bản:

Cây măng cụt cho trái khi cây trồng 8 - 10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương pháp chăm sóc, muốn cho trái sớm có thể trồng từ cây ghép, thường khi đạt 4 - 5 tuổi tùy vào cách thức chăm sóc đã cho trái.

- Giai đoạn cây chưa cho trái: năm đầu sau trồng bón 3 - 4kg/cây, các năm sau tăng dần lên mỗi năm 2 - 3kg. Có thế bón 2 lần trong năm, vào đầu và cuối mùa mưa.

Nếu chủ động được nguồn nước tưới bà con nên chia nhỏ số lần bón để cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Chia làm 4 - 6 lần trong năm tùy vào sức khỏe và độ tuổi cây trồng mà căn lượng bón cho phù hợp. Nên bón vào thời điểm cơi đọt đã già chuẩn bị đón cơi đọt mới.

Măng cụt và phân bón hữu cơ AVI

4. Tỉa cành, tạo tán

Việc tỉa cành, tạo tán cho cây sẽ tạo cho cây sự thông thoáng, tăng khả năng quang hợp, hạn chế nấm bệnh phát triển. Việc tỉa cành của cây được thực hiện  cùng với việc tạo tán.  Đối với cây măng cụt nhỏ bà con tỉa cành đan chéo, cành sâu bệnh, cành mọc dày…. Đối với cây kinh doanh, bà con tỉa cành  vào cuối vụ. Loại bỏ các cành sâu bệnh, cành già, cành không có khả năng cho trái, các cành mọc từ gốc ghép.

5. Sâu bệnh hại trên cây măng cụt:

Nổi bật lên các loại sâu bệnh ở cây măng cụt như: Xỉ mủ, sượng trái, Bệnh thán thư và sâu vẽ bùa

6. Thu hoạch măng cụt:

Khi tiến hành thu hoạch măng cụt, bà con nhà nông cần nhẹ tay tránh va chạm, làm ảnh hưởng đến chất lượng trái măng cụt. Bà con nên thu hoạch lúc trái có màu hồng, cần phải cẩn thận khi hái tránh sự va chạm khiến trái bị tổn thương, thối trái. Sau khi thu hoạch nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 14 - 20oC, có thể sử dụng túi vải hoặc túi plastic.

Măng cụt và phân bón hữu cơ AVI

II. Phân bón hữu cơ AVI 140:

Nếu muốn một vụ mùa hoàn hảo bà con không thể nào thiếu đi được một người bạn đồng hành trong thời gian tạo vụ. Và không khác chính là phân bón hữu cơ AVI 140, người bạn đồng hành đáng tin cậy của các hộ gia đình trồng măng cụt Việt Nam.

Phân bón hữu cơ AVI 140, chiết xuất từ động vật (Cá) hấp thụ nhanh giúp hệ thống rễ phát triển nhanh và khoẻ mạnh. Mang những công dụng cụ thể như:

- Giúp hệ thống rễ phát triển nhanh và khỏe mạnh.

- Tăng sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh, các điều kiện bất lợi của thời tiết

- Là yếu tố quyết định đến sự ra hoa, quá trình chín của hạt,… Ngoài ra còn làm chất đệm,

- Giúp cấy chịu kiềm , chua.

- Không ảnh hưởng đến môi trường.

Kết quả: 5/5 (1 người đánh giá)